Thứ Bảy, 17 tháng 12, 2016

Mẹo nhận biết hồng Trung Quốc và hồng Đà Lạt cực chính xác

Hiện nay, trên thị trường hồng Trung Quốc đang bày bán tràn lan . Hồng Trung Quốc thường có mẫu mã đẹp, đặc biệt thường được ngâm hóa chất để bảo quản được lâu và thúc chín, rút ngắn thời gian thu hoạch quả, có thể dễ dàng đem bán ra thị trường với số lượng lớn.

Hồng TQ và Hồng Đà Lạt 7
Hồng TQ và hồng đà lạt
Để tránh mua phải hồng Trung Quốc sau đây là một số dấu hiệu phân biệt hồng Trung Quốc và hồng Đà Lạt

Về màu sắc:

Hồng Trung Quốc đều có vỏ màu đỏ sẫm, bóng, màu sắc đẹp, băt mắt và to hơn hẳn so với hàng trong nước. Loại hồng này ngọt nhưng không thơm, hơi khô và không mọng nước. Còn hồng trứng Đà Lạt chính gốc phải có màu vàng cam, ăn vào có vị ngọt béo, ăn rất dẻo và thơm.
Hồng TQ và Hồng Đà Lạt 5
Hồng TQ màu đỏ, hồng Đà Lạt màu vàng cam
Về hình dạng:

Nếu như quả hồng Việt Nam có hình dạng tròn, dẹt trơn giống trứng gà, phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh và vỏ có màu nhạt, có vết thâm, không đều màu, bóc ra thấy phần ruột gần núm hơi bị cứng, thì quả hồng Trung Quốc lại tròn đều, to dẹt hơi vuông, có khía, màu đỏ sẫm bắt mắt trông rất hấp dẫn

Vỏ: Hồng Trung Quốc có vỏ bóng, đẹp, có màu đỏ cam tươi, màu đậm và trên vỏ thường không có vết xước.

Kích thước: hồng Trung Quốc đều có kích thước đều nhau nhưng to hơn hồng Đà Lạt.
Hồng TQ và Hồng Đà Lạt 4
Hồng TQ kích thước đều màu đỏ sậm
Thời gian sử dụng:

Hồng Đà Lạt chỉ cần 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm, nếu ăn không kịp sẽ bị hư rất nhanh. Còn hồng Trung Quốc mua về cả tuần vẫn không bị hư, thậm chí để rất lâu vẫn không chín.

Hiện nay, trên thị trường, hồng Đà Lạt được chia thành 3 loại chủ yếu là : hồng giòn, hồng trứng và hồng dẻo. Thông thường, các loại hồng đều được ngâm qua nước sạch hay nước vôi để bớt chát và nhanh chín hơn. Hồng chín sẽ được ủ khí nên dù quả chín đều, màu đẹp nhưng vị sẽ không thơm, nhạt và chát hơn những trái chín cây.
Hồng TQ và Hồng Đà Lạt 3
Hồng Trung Quốc
Hồng TQ và Hồng Đà Lạt 2
Hồng trứng đà lạt
Loại hồng trứng Đà Lạt thì ngược lại. Qua ủ, hồng sẽ chín ngọt, dẻo, thơm. Qua ngâm nước hoặc nước vôi, hồng sẽ giòn, ngọt, không bị chát. Hồng này mua về nên ăn ngay. Nếu muốn để qua ngày thì nên cất vào tủ lạnh để hồng không bị nhũn. Còn hồng xanh để lâu sẽ bị mềm, mất độ giòn, ăn không ngon.

Hồng giòn (hay còn gọi là hồng xanh) thường có hình dáng tròn, màu xanh nhưng hơi ngả vàng, màu sắc không đều, không bóng. Ăn vào giòn, ngọt và hơi chát.
Hồng TQ và Hồng Đà Lạt 1
Hồng đà lạt
Hồng rất dễ bị hỏng nên nào vỏ càng đậm, càng đẹp thì chắc chắn đó là hàng Trung Quốc do bị bôi phẩm màu. Ngoài ra, hồng Trung Quốc bị tiêm hóa chất vào thẳng cuống nên trái hồng sẽ bị thối từ cuống tới trái, cuống lúc nào cũng có màu thâm đen.
Hồng TQ và Hồng Đà Lạt
Hồng trung quốc được bán lẫn lộn cùng hồng đà lạt ngoài chợ
Hồng chín tự nhiên rất khó có thể chín đều mà màu vẫn tươi và đỏ đều. Để hồng chín tự nhiên người ta thường lấy hồng ương rồi bôi thuốc lên là ngày mai có thể ăn được. Bởi vậy, hồng càng chín đỏ rực thì chỉ có dùng thuốc hóa chất thôi.
Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp mọi người phân biệt được hồng Trung Quốc để tránh mua phải. Hãy là người tiêu dùng thông thái.

Artikel Terkait


EmoticonEmoticon